Megaman X เกมอมตะที่หวนกลับมาอีกครั้ง ที่กำลังเป็นกระแสนิยมมาก

0
584
Megaman X

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันสิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสนิยมมากในบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการท่องโลกโซเชี่ยลนั่นคือการรับชมไลฟ์สดการเล่นเกมในอดีต โดยบรรดาผู้ที่เรียกตัวเองว่า “นักไลฟ์สด” ได้หยิบยกเอาเนื้อหาตรงจุดนี้มาสร้างเป็นคอนเทนท์ให้กับช่องของตัวเองทำให้มียอดผู้ติดตามเพิ่มมากขึ้น และสร้างเป็นรายได้ให้กับตัวเองได้อีกทางเช่นเดียวกัน โดยเกมที่มักจะถูกหยิบมาเป็นคอนเทนท์ในการไลฟ์สดก็มีมากมายหลายเกมด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นเกมในตระกูล Megaman X หรือRockman Xตำนานเกมแห่งเครื่อง Console นั่นเอง

Megaman X

Megaman X ตำนานหุ่นสีฟ้าที่กลับมาสู่หน้าจอ

            ย้อนกลับไปในช่วงยุค 80 – 90 ช่วงนั้นได้กระแสของเกมกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเครื่อง Console ที่ได้รับความนิยมในช่วงแรกคงจะหนีไม่พ้น Famicom (NES) ก่อนจะมีถึงในยุคของ Play Station ในยุค 90 โดยในยุคหากคงไม่มีใครจะไม่รู้จักกับเกมMegaman Xอย่างแน่นอน หลังจากได้เปิดตัวไปอย่างสวยงามในเครื่อง Super Famicom ซึ่งเนื้อเรื่องของMegaman Xจะต่อภาคปกติหลังจากนั้นเป็นระยะเวลา 100 ปีด้วยกัน โลกได้กลับสู่ความสงบสุขอีกครั้ง จนกระทั่งมีการก่อจลาจล และ ดร.เคน ได้พบกับแคปซูลของ X ที่ถูกสร้างโดย ดร.ไรท์ ก่อนที่ ดร.เคน จะปลุก X ให้ฟื้นขึ้นมาจากการหลับไหลและใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน ข่าวเกม ข่าวเทคโนโลยี

Megaman X  Super Famicom

ตะลุยบอสทั้ง 8 กับ ศัตรูคู่อาฆาต

                ระบบการเล่นของMegaman Xถือว่าเป็นระบบตายตัวมาตั้งแต่ยุค Super Famicom หรืออาจจะเรียกได้ว่าตายตัวมาตั้งแต่ยุค Famicom เลยก็ว่าได้นั่นคือการตะลุยด่านในระบบภาพ 2D (ก่อนที่จะมาเปลี่ยนเป็น 3D ในภาค X7 และก็ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก) โดยเราจะได้สวมบทบาทเป็น X หุ่นยนต์ในตำนานที่สวมเกราะสีฟ้าและเป็นฮันเตอร์ระดับ B แต่สามารถพัฒนาขึ้นได้อย่างไรขีดจำกัด โดยในภาค X นั้นเราจะมีคู่หูคือ Zero ฮันเตอร์แรงค์ S ที่จะคอยช่วยเหลือเราเป็นบางครั้ง (สามารถเลือกบังคับได้ในภาค X4) จุดเด่นของเกมคือการที่จะต้องตะลุยกับบอสทั้ง 8 กับเนื้อเรื่องที่เชื่อมโยงต่อเนื่องกัน และนอกจากนี้จะต้องเก็บอุปกรณ์เพิ่มความสามารถให้กับ X อีกด้วย โดยอุปกรณ์นั้นจะมีทั้ง ซัพแทงค์ (แทงค์เพิ่มเลือดและเพิ่งพลังอาวุธ), หัวใจ (เพิ่มขีดเลือด) และเกราะทั้ง 4 ที่ซ่อนอยู่ในฉาก หลังจากปราบบอสทั้ง 8 และเก็บของครบทั้งหมด ก็เตรียมไปลุยกับ ซิกม่า ศัตรูคู่อาฆาตได้เลย

Megaman X  Rockman X

                จุดเด่นของเกมMegaman Xคือระบบการเล่นที่มาในรูปแบบ 2D ผู้เล่นเลยทำความเข้าใจได้ง่าย และระบบการใช้อาวุธสู้กับบอสทั้ง 8 โดยตัวเกมจะล็อคมาแล้วว่าบอสตัวไหนแพ้อาวุธอะไร แต่นั่นคือจุดอ่อนที่ทำให้ผู้คนยึดติดมากเกินไปจนกระทั่งมีการพัฒนาเป็นรูปแบบ 3D ในMegaman X 7แห่งเครื่อง Play Station 2 ทำให้แฟนๆ เกมนั้นลดหายลงไปอย่างมากและไม่ประสบความสำเร็จจนมาถึงภาค X8 และหลังจากนั้นMegaman Xก็ไม่ได้ปล่อยภาคใหม่ออกมาอีกเลย ทำให้ส่วนนักไลฟ์สดมักจะเลือกเล่นเล่นภาค X1 – 6 เพียงเท่านั้น

Megaman X