เกมค่ายMojang ปฏิเสธเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFTs 21

0
218

เกมค่ายMojang ผู้พัฒนาเกม Minecraft ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและ NFTs โดยพวกเขาจะไม่นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ภายในเกม Minecraft แน่นอนเพราะมันไม่มีความมั่นคงต่อความสนุกระยะยาวและความประสบความสำเร็จของผู้เล่นภายในเกม

Minecraft เป็นเกมแนวผจญภัยและเกมแนวสร้างสรรค์โดยมีโหมดเล่นคนเดียวเล่นและเล่นหลายคนเพื่อไว้เล่นกับเพื่อน ภายในเกมให้อิสระต่อผู้เล่นในการเดินทางและการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ โดยใช้ระบบต่างๆ เจาะลึกวงการเกม ของเกมเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่ไม่จำเป็นจะต้องใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาเพื่อให้ความสนุกขึ้นเพราะในปัจจุบันเกมก็มีการอัปเดตและมีความสนุกในตัวอยู่แล้ว

NFTs คือผลงานดิจิตอลรูปแบบหนึ่งที่สามารถแสดงความเป็นเจ้าของโดยบุคคลหนึ่งได้ซึ่งก็เปรียบเสมือนของลิขสิทธิ์นั่นเอง และสามารถโอนซื้อขายกันได้ เกมค่ายMojangโดยนับตั้งแต่เทคโนโลยีบล็อกเชนเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น NFTs ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันและบริษัทเกมหลาย ๆ บริษัทก็พยายามตามเทคโนโลยีนี้เข้ามาในเกม แต่ไม่ใช่กับ Mojang

เหตุผลที่ เกมค่ายMojang ไม่นำเทคโนโลยี NFTs มาใช้ในเกม Minecraft

จากคำชี้แจงของบริษัทการนำเทคโนโลยี NFTs มาใช้ภายในเกมทำให้ผู้เล่นสามารถแลกซื้อขายสกินตัวละครและไอเทมภายในเกมได้ซึ่งมันจะทำให้ผู้เล่นไม่ได้จดจ่อกับการเล่นเกมแต่จะหันไปสนใจการทำกำไรจากเกมเสียมากกว่า ซึ่งมันไม่ใช่เกม Minecraft ที่เรารู้จัก รายการนำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้ก็เป็นเหมือนการต่อต้านจุดเด่นของเกมนี้ด้วยโดยทางผู้พัฒนาใช้คำว่า\

เกมค่ายMojangนอกจากเหตุผลดังกล่าวแล้วการนำเทคโนโลยีนี้เข้ามาและการใช้งานจำเป็นที่จะต้องมีบุคคลที่3 เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วละก็มีความเป็นไปได้ว่าบุคคลที่ 3 ที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายแลกเปลี่ยน NFTs จะไม่สามารถเชื่อถือได้และอาจจะส่งผลกระทบทำให้เกิดความเสียหายต่อผู้เล่นได้นั่นเอง 

ในช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงขาลงของตลาดคริปโตซึ่งมีเทคโนโลยีหลักคือบล็อกเชน บวกกับข่าวความเสียหายของนักลงทุนจำนวนมากทำให้ในตอนนี้เทคโนโลยีบล็อกเชนและคิดโต currency เกมค่ายMojangรวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่อยู่ภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชนต่างพากันหมดความน่าเชื่อถือเหรียญหลาย ๆ เหรียญมีราคาลดลงมากกว่า 70% และอีกไม่นานก็มีความเป็นไปได้ว่า NFTs ก็จะมีความนิยมที่ลดลงด้วยเช่นเดียวกัน

ถึงแม้ว่าบริษัทหลายๆ บริษัทกับพนักงานนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปต่อยอดทางด้านเกมแต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จรวมถึงมีเกมเมอร์หลายๆ คนต่อต้านเทคโนโลยีดังกล่าวด้วย