จุดเริ่มต้นของ มาริโอ้ ที่ไม่ใช่เกมฝ่าด่านอย่างที่เข้าใจ

0
1072
มาริโอ้ 1

มาริโอ้ คงไม่มีใครไม่รู้จักเกมซุปเปอร์มาริโอ้บราเธอร์ที่โด่งดังไปทั่วโลกในปี 1985 แต่ทว่าเกมฝ่าด่านนี้ไม่ใช่เกมแรกที่ตัวละครชื่อดังนี้ โดยเขาเคยปรากฏตัวมาแล้วในเกมของดองกี้คองและเกมของตัวเองเป็นครั้งแรกในชื่อมาริโอ้บราเธอร์เท่านั้น ซึ่งเริ่มแรกทั้งสองพี่น้องนี้ก็ไม่ได้เป็นพระเอกเสมอไปอีกด้วย จนกระทั่งในช่วงหลังที่ผ่านมาทางตัวละครนี้จะกลายเป็นเกมที่โด่งดังและมีภาคต่อเพิ่มมากมายถึงปัจจุบัน

มาริโอ้ 2

                จุดเริ่มต้นของมาริโอ้นั้นถูกเรียกว่าจัมพ์แมนหรือมนุษย์กระโดดในเกมอย่างดองกี้คองในปี 1981 โดยมีอาชีพเป็นช่างไม้และต้องปีนโครงตึกเพื่อไปช่วยหญิงสาวอย่างพอลลีนที่โดนคิงคองยักษ์จับไป ซึ่งรูปแบบจะยังไม่ใช่เกมฝ่านด่านและทางผู้เล่นต้องเดินตามโครงเหล็กและปีนบันไดไปให้ถึงยอดตึกให้ได้แทน โดยระหว่างทางจะลิงยักษ์ตัวนี้จะปล่อยท่อนไม้ลงมาเพื่อเป็นอุปสรรคไม่ให้ผู้เล่นไปถึงได้ง่ายนั่นเอง

                จนกระทั่งในปี 1982 ที่มีเกมภาคต่ออย่างดองกี้คองจูเนียร์นั้น ทางจัมพ์แมนก็ถูกเรียกว่ามาริโอ้เป็นครั้งแรก รวมทั้งสวมบทบาทเป็นผู้ร้ายของเรื่องแทนด้วยการจับดองกี้คองไปขังไว้ในกรงและทางจูเนียร์จะต้องปีนเถาวัลย์เพื่อช่วยเหลือพ่อของตัวเองไว้ให้ได้ โดยทางผู้ร้ายของเราจะปล่อยจระเข้ออกมาเพื่อเป็นอุปสรรคของผู้เล่นอีกด้วย ก่อนที่มาริโอ้จะเปิดตัวเกมของตัวเองเป็นครั้งแรกในปี 1983 ในเวลาต่อมา

มาริโอ้ 3

                สำหรับรูปแบบเกมมาริโอ้ บราเธอร์นั้นจะเป็นทางช่างประปาคนนี้ที่ต้องจัดการศัตรูและสามารถรอดท่อต่างๆ ได้เท่านั้น โดยที่ไม่สามารถกระโดดเหยียบเต่าแบบซึ่งหน้าอย่างที่เราเคยรู้จักกัน อีกทั้งยังมีปุ่มเพิ่มพลังที่จะมีการจำกัดจำนวนการใช้เพื่อช่วยกำจัดศัตรูได้อีกด้วย ก่อนที่ภาคต่อๆ มาจะมีการปรับแปลงให้เป็นเกมฝ่าด่านอย่างที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเกมเพิ่มเติมได้ที่ เจาะลึกวงการเกมและเทคโนโลยี ยังมีบทความที่น่าสนใจ